Các thương hiệu sữa đặc không đường dành cho người ăn kiêng

 Sữa đặc không đường với thành phần không thêm đường, cô đặc nhờ quá trình làm nóng bốc hơi bớt lượng nước tự nhiên trong sữa tươi, vẫn mang hương vị thơm béo của sữa đặc, nhưng không quá béo và quá nhiều năng lượng. Vậy người ăn kiêng thì nên sử dụng các thương hiệu sữa đặc nào. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Web Gia Đình nhé!

MỤC LỤC

Công dụng của các loại sữa

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa và chế phẩm từ sữa khác nhau. Nhưng chúng được phân ra chủ yếu thành 3 nhóm sau đây:

1. Nhóm sữa tươi

Cần phải khẳng định rằng, trong sữa tươi có chứa nhiều khoáng chất cần thiết cơ thể như protein, chất béo, canxi, vitamin, khoáng chất… Về cơ bản, sữa tươi được chia ra 4 loại:

1.1. Sữa tươi nguyên chất thanh/tiệt trùng.

Nhóm sữa được chế biến hoàn toàn từ sữa tươi, không bổ sung hoặc tách bớt bất cứ thành phần nào của sữa, và không bổ sung thêm thành phần nào khác, đã qua thanh tiệt trùng.

sữa tươi thanh tiệt trùng
Người ăn kiêng không nên sử dụng sữa tươi hoặc sữa đặc có đường

Công dụng: Rất giầu dinh dưỡng đặc biệt là canxi và chất béo, ngăn ngừa loãng xương và cung cấp dưỡng chất tối ưu cho cơ thể.

Đối tượng không nên uống:

  • Những người thừa cân, béo phì
  • Người cao tuổi
  • Người mắc bệnh xơ vữa động mạch
  • Người bị đầy hơi, chướng bụng thường xuyên

1.2. Sữa tươi nguyên chất tách béo thanh/ tiệt trùng:

Sản phẩm được chế biến hoàn toàn từ nguyên liệu là sữa tươi, không bổ sung bất cứ thành phần nào khác và được tách chất béo, đã qua thanh tiệt trùng.

Công dụng: Giàu canxi, giúp phát triển chiều cao, phòng chống loãng xương

Đối tượng không nên uống: 

  • Người bị suy dinh dưỡng
  • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

1.3. Sữa tươi thanh/ tiệt trùng.

Là sản phẩm được chế biến chủ yếu từ sữa tươi (90% khối lượng sản phẩm là sữa tươi)

Công dụng: Bổ xung nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng cho cơ thể như Protein, canxi, các vitamin …

Đối tượng không nên uống: Trẻ dưới 18 tháng tuổi vì khóa tiêu hóa đối với bộ máy tiêu hóa của trẻ ở giai đoạn này

1.4. Sữa tươi tách béo thanh/tiệt trùng.

Là sản phẩm được chế biến chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệu được tách chất béo

Công dụng: Có lượng Canxi và dưỡng chất khá lớn như Protein, Canxi, Photpho, Kali, các Vitamin,

Đối tượng không nên dùng:

  • Người đang muốn tăng cân
  • Trẻ sơ sinh
  • Phụ nữ đang có ý định mang thai

Mặc dù các loại sữa nêu trên đều rất giàu dinh dưỡng, giúp cải thiện chiều cao, xương chắc khỏe… nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng, khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể với mối loại sữa là khác nhau, và có những loại sữa sẽ tốt hơn với 1 số người.

2. Nhóm sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp

Sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp chỉ khác nhau ở chỗ, nếu sữa hoàn nguyên được tạo thành từ nước, sữa bột, thành phần phụ, thì ở sữa hỗn hợp sẽ là sữa tươi, sữa bột và vitamin, hương liệu…

Sữa hoàn nguyên: Là sữa tạo thành từ sữa bột, nước và thành phần khác (Vitami, hương liệu). Thành phần sữa hỗn hợp chứa tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm

Đối tượng không nên dùng: Người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường

Tuy nhiên, sữa bột thường được bổ sung thêm chất đạm (từ gạo, đậu nành…), bột đường… nên đôi khi nhiều chất hơn sữa tươi. Vì thế, những bạn vận động thể chất nhiều, hay sau khi tập gym… cũng có thể sử dụng sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp để bổ sung dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể.

3. Nhóm sữa cô đặc và sữa đặc có đường.

sữa đặc có đường

Sữa cô đặc, sữa đặc có đường… hiểu đơn giản là sữa được loại bỏ 1 phần nước bằng nhiệt, và được bổ sung thêm đường. Do đó những chất dinh dưỡng hay mùi hương từ sữa dường như vẫn được giữ nguyên.

Sữa cô đặc: là loại sữa thu được bằng cách loại bỏ 1 phần nước từ sữa tươi. Hàm lượng chất béo, protein của sữa có được điều chỉnh mà không làm thay đổi tỷ lệ whey protein và casein

Đối tượng không nên dùng sữa cô đặc và sữa đặc có đường: 

  • Người bị thừa cân, béo phì
  • Người bị tim mạch, cao huyết áp
  • Trẻ nhỏ dưới 18 tháng tuổi

Sữa đặc có đường: Là loại sữa đã loại bỏ 1 phần nước từ sữa tươi hoặc bổ sung nước vào sữa bột, có thêm đường. Hàm lượng chất béo, protein của sữa có thể được điều chỉnh

Đối tượng không nên dùng: 

  • Người bị thừa cân, béo phì
  • Người bị tim mạch, cao huyết áp
  • Trẻ nhỏ dưới 18 tháng tuổi

4. Sữa tách béo cô đặc, bổ sung chất béo thực vật

Là sản phẩm được chế biến bằng cách kết hợp sữa tách béo vơi nước hoặc loại bỏ một phần sữa,và bổ sung thêm chất béo thực vật

Đối tượng không nên uống: Người bị thừa cân, béo phì

Việc hiểu rõ về các loại sữa là vô cùng cần thiết. Nhờ đó, chúng ta có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho mình và người thân. Chắc hẳn giờ bạn đã có chút thông tin để hiểu hơn về các loại sữa mình đang dùng.


https://webgiadinh.vn/sua-dac-khong-duong/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hắc xì dầu là gì? Cách sử dụng hắc xì dầu trong nấu ăn

Tổng hợp những thói quen tốt có lợi cho sức khỏe