Hắc xì dầu là gì? Cách sử dụng hắc xì dầu trong nấu ăn

 Hắc xì dầu là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn của ẩm thực châu Á, đặc biệt là tại Đông Á và Đông Nam Á. Thường xuyên nấu nướng nhưng bạn đã từng nghe qua tên gọi hắc xì dầu hay chưa? Hãy cùng Web Gia Đình tìm hiểu về hắc xì dầu và những cách sử dụng hắc xì dầu trong việc nấu ăn nhé.

MỤC LỤC

Hắc xì dầu là gì?

Hắc xì dầu còn gọi là nước tương đen hay xì dầu ngọt. Đây là một gia vị mà rất nhiều người nhầm lẫn giữa chúng với xì dầu, bởi công dụng và thành phần của hai gia vị này khá giống nhau.

hắc xì dầu

Thành phần của hắc xì dầu chủ yếu là đậu nành nguyên chất, bột mì, chất tạo màu caramel, đường, muối,… thường được dùng để nêm nếm món ăn hay làm nước chấm, giúp cho món ăn trở nên đậm đà và có màu sắc hấp dẫn hơn.

Công dụng của hắc xì dầu trong nấu nướng

– Hắc xì dầu là một loại gia vị dùng để tẩm ướp thực phẩm hay dùng nêm nếm các món ăn nhằm mục đích giúp cho món ăn ngon ngon và hấp dẫn hơn cả về chất lượng và màu sắc.

– Ngoài ra, Còn là loại nước chấm dùng để chấm rau củ như các loại xì dầu.

– Hắc xì dầu còn được sử dụng trong quá trình chế biến, đun nấu các món ăn chay, để giúp cho món ăn thêm đậm đà và tròn vị hơn.

– Đặc biệt, còn là nguyên liệu trong làm bánh Trung thu để cho bánh có vị thơm ngon và độc đáo.

– Một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore chỉ ra rằng, các loại nước tương sẫm màu chứa nhiều chất chống oxy hóa cao gấp 10 lần trong rượu vang đỏ

Cách tạo ra hắc xì dầu

Cách tạo ra cũng tương tự như cách làm ra xì dầu. Một trong những cách tạo ra những chai hắc xì dầu ngon nhất chính là sử dụng đậu nành được lên men tự nhiên 100%. Đây là cách làm ngon nhất vì phương pháp này sử dụng các loại nấm mốc tự nhiên để lên men hạt đậu nành và các nguyên liệu khác. Cũng chính như vậy, phương pháp này hoàn toàn lưu giữ được vị ngon tinh túy của hạt đậu nành và nó rất an toàn với sức khỏe.

nước tương nhật bản

Để tạo ra loại gia vị này, phải trải qua 6 bước, từ việc chọn nguyên liệu, tiệt trùng đậu nành và lúa mì, rồi đem chúng ủ mốc, chờ cho các hỗn hợp đậu nành và lúa mì được lên men tự nhiên trong khoảng thời gian 3 – 6 tháng, sau đó đem trích ra ly, thanh trùng và phối trộn với các thành phần nguyên liệu khác để cho ra một chai hắc xì dầu đúng chuẩn, đậm đà vị tự nhiên của hạt đậu nành.

Trong những bước trên, giai đoạn ủ mốc và lên men là quan trọng nhất. Để chắt chiu được hương vị của thiên nhiên và tạo ra được những giọt hắc xì dầu tinh túy, đậu nành phải được đem ủ để lên men bằng chủng nấm tự nhiên hoàn toàn (thường là chủng Aspergillus Oryzae).

https://webgiadinh.vn/hac-xi-dau/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các thương hiệu sữa đặc không đường dành cho người ăn kiêng

Tổng hợp những thói quen tốt có lợi cho sức khỏe