Mực xà là mực gì? Có ăn được không? Các món ngon từ mực xà

 Có một loại hải sản mà ai cũng e dè khi gặp phải chính là mực xà. Vậy mực xà là mực gì? Trong mực xà có độc hay không? Mực xà có ăn được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đang cần giải đáp. Thông qua bài viết này, Web Gia Đình sẽ cung cấp những thông tin nhằm giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn đọc về loại hải sản này.

MỤC LỤC

Mực xà – mực ma – mực đại dương là loại mực gì?

Mực xà hay còn được gọi là mực ma, mực đại dương là loài nhuyễn thể sống ở một số khu vực duyên hải miền Trung Việt Nam như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên,…và có nhiều ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Mực có kích thước khá lớn so với mực thông thường, có màu đen sậm, đuôi to xòe như vây cá với lớp thịt dày.

Loài mực này rất phàm ăn, có thể tìm mồi cả ngày lẫn đêm và thường xuất hiện nhiều vào mùa biển động khoảng giữ tháng 12 đến cuối tháng 9 năm sau. Đây chính là thời điểm đánh bắt loài mực này.

Mực xà có độc không?

mực xà có độc không

Mực xà không có độc và không gây hại cho người ăn. Tuy nhiên, do đặc điểm của loại mực này là to, thịt dày cùng với môi trường sống xa bờ trên 150 hải lý với độ sâu 800m nên khi đánh bắt để đem về đất liền sẽ mất thời gian dài, người đánh bắt cần phải cấp đông vì vậy thịt của chúng sẽ thường dai và và không ngọt, ngon như những loại mực khác.

Cách khử mùi tanh của mực xà

Mực xà là một hải sản biển nên không tránh khỏi được mùi tanh. Khi làm sạch và chế biến, để thưởng thức được một món ăn thơm ngon nhất, bạn nên làm sạch mùi tanh của mực. Một số mẹo hay làm sạch mùi tanh của mực xà:

1. Khử mùi tanh bằng chè khô

Chè khô bạn lấy ngâm trong nước lạnh, sau đó đun sôi rồi cho mực vào chần qua và nhấc nhanh ra.

2. Khử mùi tanh với mẻ

Đây là cách được nhiều người áp dụng, bởi trong các gia đình Việt thường luôn sẵn mẻ. Bạn lấy 1 đến 2 thìa mẻ cho vào bát đựng mực rồi đảo đều, chà sát lên thân mực, sau đó để khoảng 5 phút và rửa lại với nước sạch.

3. Khử mùi tanh với giấm

Cách khử mùi tanh với giấm cũng tương tự như khử mùi tanh với mẻ. Bạn chỉ cho một ít mẻ để khử mùi tanh của mực xà, không cho quá nhiều sẽ mất mùi mực và bạn cũng chỉ ngâm mực trong giấm khoảng 3 phút.

4. Khử mùi tanh với chanh

Chanh rất hợp để khử mùi tanh của mực. Bạn sử dụng 2 đến 3 quả chanh, vắt lấy nước cốt, không dùng hạt rồi bóp với mực. Sau đó, bạn xả sạch mực với nước rồi để ráo.

5. Khử mùi tanh với rượu trắng

Bạn bóp mực với rượu trắng rồi xả sạch mực bằng nước và để ráo. Hoặc bạn có thể nấu mực đến khi gần chín rồi cho 1 ít rượu vào, đảo đều rồi tắt bếp. Không đảo rượu và mực quá lâu trên bếp sẽ làm mất vị của mực.

6. Khử mùi tanh với dầu mè

Đây cũng là cách khử mùi tanh của mực xà lá được nhiều người áp dụng. Cách khử mùi tanh này khá đơn giản, bạn chỉ cần ướp mực với gia vị rồi cho vài giọt dầu mè vào là mùi tanh của mực đã được khử.

Lưu ý: Bạn chỉ khử mùi tanh của mực khi đã làm sạch mực. Bạn chỉ cần áp dụng 1 phương pháp, không cần áp dụng quá nhiều phương pháp khử mùi tanh. Bởi sử dụng quá nhiều biện pháp khử tanh sẽ làm mất đi hương vị của mực xà lá.

https://webgiadinh.vn/muc-xa-la-muc-gi/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các thương hiệu sữa đặc không đường dành cho người ăn kiêng

Hắc xì dầu là gì? Cách sử dụng hắc xì dầu trong nấu ăn

Tổng hợp những thói quen tốt có lợi cho sức khỏe